Chuyển chỗ làm việc chạy đua với lương thưởng đáng hay không?

961 Lượt xem

Ngày nay hiện tượng nhảy việc đang ngày càng gia tăng. Theo nghiên cứu, một người lao động có thời gian gắn bó với một công việc từ 3-5 năm và con số này đang ngày càng giảm. Số lượng người trẻ hiện nay tham gia vào cộng đồng freelancer cũng ngày càng cao. Chính vì thế, bài toán đặt ra trong các doanh nghiệp là làm thế nào để giữ chân được những người tài ở lại doanh nghiệp của mình để làm việc? Cách làm thưởng được áp dụng và có hiệu quả cao nhất hiện nay đó là tăng lương thưởng cho nhân viên.

Nâng lương thưởng

Nghỉ việc chạy theo thu nhập có đáng?


Nhân viên nghỉ việc không phải là điều gì to tát nhưng nếu như nhân viên nghỉ việc đồng loạt thì lại là vấn đề đáng để lo ngại. Đặc biệt là những doanh nghiệp đang ở giai đoạn đi lên, các nguồn lực cần được phát huy năng lực ở mức tối đa thì nhân sự được coi là yếu tố cốt lõi quyết định tới sự tồn tại và phát triển của doanh nghiệp. 
Ngày nay ở Việt Nam, nhân viên bỏ việc đa số là vì mức lương không đáp ứng được yêu cầu của người lao động. Là 1 đất nước đang phát triển và nhân lực chính là chìa khóa trong lúc hệ thống tiền lương còn chưa được hoàn thiện.
Khi nhân viên nghỉ việc quá nhiều dẫn đến bộ máy của doanh nghiệp bị khủng bố nghiêm trọng. Dẫn đến rất nhiều công ty đóng cửa. Lúc này giải pháp tốt nhất đối với doanh nghiệp đó là nâng thu nhập để giữ nhân viên ở lại làm việc.

Tăng lương chính là phương pháp hợp lý

Nếu như công ty bạn đang có nhiều dự án cần triển khai, bên trong nội bộ có một số lượng nhân viên giỏi nhất định đang làm việc và cần thu hút cả nhân sự mới bên ngoài tim viec lam them  thì tăng mức lương cho người lao động chính là hướng giải quyết tức thời đối với doanh nghiệp bạn.

Nhiều công ty gặp khó khăn với hiện tượng chuyển chỗ làm của nhân viên


Nếu như thực hiện chính sách tăng lương cho người lao động thì công ty bạn sẽ phải đối đầu với vấn đề gia tăng chi phí sử dụng nhân sự đang làm việc tại công ty. Nhưng nếu suy nghĩ kỹ lưỡng thì chi phí này lại hoàn toàn hợp lý.

So với việc nhân sự cũ có kinh nghiệm làm việc với hiệu quả làm việc cao với việc tuyển dụng nhân sự mới thì tăng lương là một giải pháp tối ưu hơn. Nếu như nhân sự cũ nghỉ việc, đương nhiên doanh nghiệp sẽ phải tổ chức tuyển dụng nhân sự mới để thay thế thực hiện các công việc của công ty. Chi phí tuyển dụng là yếu tố đầu tiên mà doanh nghiệp phải đối mặt. Để tuyển được một nhân sự, nhà tuyển dụng cần lên kế hoạch, xây dựng thông tin tuyển dụng, liên hệ với các bên săn đầu người, mua gói dịch vụ tuyển dụng trên những trang việc làm trực tuyến. Điều này tốn khá nhiều chi phí của doanh nghiệp. Nhưng chi phí này không đồng nghĩa với việc tuyển dụng được nhân sự. Bởi bạn có tuyển dụng được nhân sự hay không còn phụ thuộc vào sự phù hợp với văn hóa của doanh nghiệp nữa. Như vậy không chỉ tốn kém về mặt chi phí mà còn tốn cả về tiền bạc nữa.

Còn khi đã tuyển dụng được nhân sự thì người nhà tuyển dụng lại phải đối mặt với vấn đề người lao động làm quen với công việc. Đù đã có kinh nghiệm làm việc đi nữa thì khi bước vào một công việc ở một môi trường mới thì người lao động vẫn mất thời gian đầu để làm quen với công việc. Thậm chí có những nhân viên mới thiếu kỹ năng còn làm ảnh hưởng tới công việc chung của cả công ty bạn và để lại hậu quả lớn. Kết quả, chi phí cho nhân viên tăng cao tuy nhiên lợi nhuận không hề tăng lên & thực lực nhân viên cũng không được cải tiến.

Như vậy, tăng lương để giữ chân nhân sự giỏi vẫn là một giải pháp hợp lý.

Như vậy thì người lao động có nên nghỉ việc vì mức lương?

Bài học cho người lao động: Nên suy nghĩ kỹ trước khi nghỉ việc vì mức lương

Trong khi vấn đề tiền lương hỗn loạn như là hiện nay, thì lời khuyên đưa ra đó là người lao động nên suy nghĩ kỹ trước quyết định nghỉ việc của mình. Đặc biệt là những sinh viên vừa mới ra trường. Người lao động xin việc hay nghỉ việc trong 1-2 năm làm việc trong một công ty với thu nhập có thể tăng lên 10 phần trăm nhưng ngược lại cơ hội thăng chức gần như ở con số 0 & chắc chắn điều này không có lợi cho việc thăng tiến của người lao động. Bù lại nếu như anh chị làm việc tại 1 doanh nghiệp cùng khoảng thời gian như vậy, khả năng lên chức sẽ lớn.
Bây giờ, các xí nghiệp quan tâm rất lớn về mức độ gắn bó của nhân viên với doanh nghiệp. 
Lời khuyên gửi tới 
Nguoi tim viec mới vào: Đừng vì một chút lợi ích trước mắt mà vội vàng nghỉ việc. Bởi nếu như bạn gắn bó với công ty thì chắc chắn lãnh đạo sẽ ghi nhận điều này và cơ hội nâng lương hay thăng chức của bạn sẽ không còn xa nữa.

Chúc các bạn luôn thành công trên con đường sự nghiệp của mình.

>>> Xem thêm: Mách bạn kinh nghiệm tìm việc làm nhanh hiệu quả nhất