Tại làm sao nhân dân Japan khi đi ăn uống 1 mình vẫn phải cảm tạ bữa ăn

1745 Lượt xem
Khi ngồi dùng bữa có một mình, người dân Japan cần phải chắp tay, cầu và nói "Itadakimasu" được cho là lời cảm ơn tất cả những người đã mang lại món ăn này.
Vì sao nước Japan khi đi dùng bữa một mình vẫn phải cảm tạ vì bữa ăn

Bài học nằm đằng sau cảm ơn vì bưa ăn của đất nước Nhật Bản

Trước khi ăn bữa ăn, nhân dân Japan hay làm lễ: nắm tay, cúi đầu và kêu 1 câu "Itadakimasu". Dù chỉ ngồi thưởng thức một mình cho dù khi đi ra bên ngoài ăn tiệm cùng mọi người trong 1 gia đình có thế một nhóm người thì người Nhật vẫn có những thói quen đấy. Cái này là 1 tập quán từ rất lâu đời tại xứ phù tang, điều này rất nhiều bài học thích hơn là 1 lời nói dùng bữa hay lời chúc ăn ngon miệng.
Tại ngôn ngữ người Nhật, từ "Itadakimasu" có 2 ý, trong đó: đón nhận và cung kính. Tiếp đó, nghi lễ chụm tay nói câu này cũng nó có thật nhiều giá trị. Phân đầu tiên, đấy là lời nhớ ơn với những người đang góp công chế biến bữa ăn(nó gồm những người dân làm hương liệu cho đến người đầu bếp nấu nướng). Tiếp đó, câu nói này đó cũng là lời cảm ơn người đang tới đầy đủ ở tại bữa cơm.
Ngoài ra, "Itadakimasu" còn có ý nghĩa là đón chờ, trân trọng những phần cho ra bữa cơm. người dân Nhật Bản có quan niệm rằng, vạn vật ở trên đời đều có sự sống, từ sinh vật trâu, bò, lợn, gà tới những nguyên liệu hành, tỏi ớt... Vì thế, việc chúng hiến bản thân mình để có thế cứu lấy hoạt động cho con người nên đáng trân thành và tôn thờ. Với đó, câu đó được hiểu là: "Bản thân tôi đã cho được sự sinh tồn của bạn và hãy để cái này trở thành cuộc sống của tôi".

1 đặc biệt về văn hóa của nhân dân Nhật.

Thói quen hành lễ khi ăn cái gì đó được chỉ dạy khá tốt tại những ngôi trường ở Nhật Bản. Các em còn được dạy 1 bài hát có tên Obento no uta (bài hát của Obento), ở đấy là nền dẫn dắt bình thường và ý nghĩa với các em nhỏ, từ đấy là hình thành sự thường xuyên tốt cho các trẻ em.
Ngày nay, nhịp sống nhiều, rất nhiều người dân Nhật Bản đã không giữ hoạt động thường xuyên ăn uống cùng nhau, kể cả nề nếp làm lễ trước bữa ăn cũng được giản lược. Nguời ta chỉ nói một câu "Itadakimasu" chứ không còn chụm tay, cúi đầu như thời gian trước nữa. Còn khi ăn xong, người dân Japan thường nói "Gochisousamadeshita" với ý cảm ơn người bếp trưởng đã nấu những món ăn rất ngon.