Viết CV là một trong những việc rất quan trọng và không thể thiếu khi đi xin việc làm. Nó là yếu tố để quyết định nhà tuyển dụng có muốn tiếp tục với bạn hay không. Bởi vậy, bạn cần có cho mình một CV file word ấn tượng và mang chất của riêng mình. Bạn nghĩ mình là một cá nhân sáng tạo nhưng lại chưa để cho khả năng của mình được bộc lộ? Bạn muốn tự tạo cho mình một CV file word xin việc thật ấn tượng nhưng chưa biết làm cách nào? Vậy thì hãy để cho Timviec365.vn khai sáng cho bạn điều đó. Lúc ấy không chỉ bạn bất ngờ đâu mà đến cả nhà tuyển dụng cũng có cái nhìn thiện cảm hơn về bạn đấy.

1. Những lưu ý khi trình cv file word để xin việc

CV (Curriculum Vitae) là một bản ghi lại một cách ngắn gọn những thông tin về trình độ học vấn, kỹ năng công việc, kinh nghiệm làm việc của ứng viên được sử dụng để ứng tuyển xin việc. Dựa trên những cơ sở đó, nhà tuyển dụng có thể tìm ra ứng viên phù hợp với vị trí mà mình cần. Ngày nay thời đại công nghệ 4.0 đang phát triển, chỉ cần với công cụ google là ta đã hiện ra rất nhiều mẫu cv khác nhau với những giao diện vô cùng bắt mắt. Nhưng bên cạnh đó vẫn có nhiều người chọn cách tự mình tạo ra tự khác biệt bằng chính những ý tưởng của bản thân để tạo điểm cộng với nhà tuyển dụng. CV file word chính là một trong những ý tưởng tuyệt vời để bạn có thể làm được điều đó và đang được áp dụng khá phổ biến hiện nay.

Nhưng trước hết, để có một bản cv file word miễn chê thì bạn cần lưu ý những điều dưới đây nhé:

- Thông tin cá nhân

- Mục tiêu nghề nghiệp

- Trình độ học vấn

- Kinh nghiệm làm việc

- Điểm mạnh

- Điểm yếu

- Kỹ năng

- Người tham chiếu (Nếu có)

Những lưu ý trên đều là những thông tin quan trọng trong CV file word. Tuy nhiên, bạn cần sắp xếp bố cục sao cho hợp lý nhất. Bởi thông qua đó, nó không chỉ gây cho người đọc một cái nhìn thiện cảm mà còn tạo cho mình sự tự tin trước nhà tuyển dụng. Đồng thời cũng thể hiện được phần nào tính cách của bạn trong đó. Chắc chắn rằng nó sẽ là một điểm cộng của bạn với nhà tuyển dụng bạn nhé. Nếu bạn cảm thấy sắp xếp nội dung trong bản CV phát triển thị trường file word một cách chưa hợp thì tại sao không tải mẫu CV phát triển thị trường có sẵn tại địa chỉ https://timviec365.vn/cv365/cv-phat-trien-thi-truong và chỉ cần điền thông tin theo đúng nội dung đã được trình bày trong đó 

2. Các cách thức để trình bày CV khoa học

2.1. Chọn khuôn giấy phù hợp

Thông thường chỉ cần thiết kế CV với bản A4 sẽ là phù hợp nhất. Bên cạnh đó, hãy tránh viết lan man, chỉ cần trình bày những thông tin nổi bật. Để chắc chắn bản giấy bạn chọn là bản A4 hãy vào : page layout sau đó chọn margins rồi tùy chọn narrow mà bạn muốn có.

2.2. Chọn phông chữ thích hợp

Font chữ cũng là một yếu tố quan trọng không thể bỏ qua. Thử hỏi nếu trong cùng một câu cỡ chữ của bạn to nhỏ lẫn lộn cũng giống như một mắt to một mắt bé, vậy thì làm sao có thể thấy rõ được đúng không nào. Chính điều này cũng khiến cho bạn bị cảm giác khó chịu thì bạn có thể hiểu nhà tuyển dụng sẽ như thế nào rồi đấy. Như câu nói ngày nay của giới trẻ “nhà bao việc”. Và đương nhiên, bao việc thì cần có nhiều thời gian để làm lắm. Nên đừng thách thức độ kiên nhẫn của các nhà tuyển dụng nha.

Bạn nên sử dụng font chữ như: Calibri, Tahoma, Arial, Times New Roman. Đây là những font dễ nhìn, đơn giản, cũng rất dễ bài trí khi viết CV.

Cỡ chữ thường là 11. Khoảng cách dòng phù hợp nhất 1.2 hoặc 1.3

Với những tiêu đề quan trọng bạn nên vào home rồi chọn heading sao cho hợp lý nhất với mỗi tiêu đề.

2.3. Sắp xếp bố cục rõ ràng

Cách 1: Kẻ bảng giúp thống kê thông tin một cách dễ dàng. Tránh bị nhầm lẫn.

Hãy vào insert chọn table và chọn số cột số dòng bạn muốn. Sau khi đã thực hiện xong. Hãy ẩn bảng bằng cách nhấn chuột phải chọn Boders and Shading hoặc chọn biểu tượng bảng trên mục Paragraph để ẩn nhé.

Ngoài ra một số mục đặc biệt như kỹ năng, điểm mạnh, điểm yếu, sở thích bạn muốn trình bày bằng dạng hình khối thì hãy chọn Smart Art bạn đã có thể thỏa sức với những ý tưởng của mình. Ngắn gọn, súc tích nhưng cũng rất dễ hiểu.

Thay vì việc gạch đầu dòng đơn giản, bạn có thể chọn các ký tự đặc biệt hoặc icon sáng tạo để làm nổi bật hơn những điểm mạnh, điểm yếu, kỹ năng của mình,… Chỉ cần trên màn hình máy tính, bạn chọn Bullet points rồi kích vào biểu tượng bạn yêu thích. Có vẻ giao diện CV của bạn đã khá ổn rồi đấy.

2.4. Căn chỉnh lề sao cho hợp lý

Việc không gây được thiện cảm với nhà tuyển dụng chưa chắc đã là lỗi của bạn. Nhưng việc bạn đã làm CV file word mà căn dòng cái thò ra thụt vào thì chắc chắn là lỗi của bạn rồi. Nó cũng cho thấy sự không nghiêm túc của bạn đối với vị trí tuyển dụng. Và thật sự rất tiếc nếu như nhà tuyển dụng nói lời tạm biệt với bạn lúc này. Vì vậy, hãy thật chú ý nhé.

3. Cách viết CV file word chuẩn

Hãy để cho trí sáng tạo của mình được thực sự phát huy ngay tại thời điểm này. Nhưng đồng thời khi bạn đã dùng não phải của mình thì hãy cân bằng cả não trái để mang lại những tư duy logic trong việc lên nội dung của CV file word sao cho hợp lý khi sắp xếp các ý với nhau. Như vậy, để có một CV ấn tượng sẽ trở nên dễ dàng với bạn rất nhiều.

3.1. Đối với mục thông tin cá nhân

Bao gồm: họ tên, ngày tháng năm sinh, hình ảnh đại diện cá nhân, vị trí ứng tuyển, số điện thoại, địa chỉ email, địa chỉ thường trú.

Hãy lưu ý trong phần này cần phải thật cẩn thận khi ghi thông tin nhé. Bởi có như vậy nhà tuyển dụng mới có thể liên lạc với bạn được sau khi họ thấy rằng bạn là một ứng viên tiềm năng.

Ảnh đại diện nên là ảnh chụp chân dung, có chất lượng tốt và không bị vỡ nét.

Đối với vị trí mà bạn muốn ứng tuyển thì nên bao gồm họ và tên + vị trí muốn ứng tuyển.

3.2. Đối với mục tiêu nghề nghiệp

Đây là một mục quan trọng để nhà tuyển dụng đánh giá bạn có thực sự phù hơp với công việc hay không. Vì vậy, bạn cần cụ thể hóa mục tiêu của mình trong ngắn hạn cũng như dài hạn. Nhưng cần chú ý là ngắn gọn, súc tích, phù hợp với vị trí ứng tuyển. Không chỉ phù hợp với bản thân mà còn vì lợi ích chung của công ty. Thông thường là từ 2 – 5 dòng.

3.3. Đối với mục trình độ học vấn

Bạn chỉ cần nêu ra cấp bậc học cao nhất, mốc thời gian học và chuyên ngành bạn đang theo học là gì.

Bên cạnh đó, bạn có thể bổ sung thêm các thành tích xuất sắc mà mình đã đạt được trong quá trình học tập. Bạn cũng có thể tham khảo qua mục cách viết trình độ học vấn trong CV để được hướng dẫn cụ thể hơn nhé.

3.4. Đối với mục kinh nghiệm làm việc

Nhà tuyển dụng rất quan tâm đến mục này. Vì thông qua đây, họ có thể biết được bạn đã có được những kỹ năng nào và có phù hợp với vị trí đang ứng tuyển hay không.

Hầu hết, khi xem hồ sơ, các nhà tuyển dụng thường ưu tiên những ứng viên đã có kinh nghiệm đối với công việc. Vì vậy, bạn có thể đưa ra những dẫn chứng cụ thể như quá trình làm việc, thành tích và những dẫn chứng chứng minh điều đó.

Còn đối với những bạn chưa có kinh nghiệm, thì thay vì những điều nói trên, bạn có thể nhấn mạnh vào kết quả học tập, công trình khoa học đạt được, hay những kỳ thực tập chuyên ngành mà bạn đã học được trong mẫu cv xin việc file word cho sinh viên để có thể gửi ứng tuyển. Bạn chưa biết cách viết mục tiêu nghề nghiệp trong CV vận hành sản xuất như thế nào thì hãy truy cập vào https://timviec365.vn/cv365/cv-van-hanh-san-xuat để được hướng dẫn cách viết chi tiết nhất nhé!

3.5. Đối với mục kỹ năng và trình độ chuyên môn

Bạn nên nêu ra những kỹ năng phù hợp với vị trí ứng tuyển. Hãy nêu những điểm mạnh về các ngoại ngữ hay bất kể kỹ năng nào bạn có để ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng

3.6. Đối với mục người tham chiếu

Khi có người tham chiếu sẽ giúp nhà tuyển dụng có sự tin tưởng nơi bạn  nhiều hơn. Bạn nên chọn những người đã từng làm việc với mình có đủ trình độ chuyên môn để có được độ tin tưởng cao với nhà tuyển dụng nhé.

Trên đây là những gì chúng mình muốn chia sẻ cho các bạn viết CV file word như thế nào là chuẩn nhất. Bây giờ bạn đã có thể tự mình làm được một CV file word thật sự ấn tượng để gây được ấn tượng mạnh với nhà tuyển dụng rồi. Chúc các bạn thực hiện thành công.