Bạn đang theo học ngành kinh doanh quốc tế nhưng bạn không biết học xong ra trường sẽ làm gì? Bạn đang băn khoăn về định hướng nghề nghiệp tương lai của bản thân. Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để tìm ra giải pháp nhé!

1. Tổng quan về kinh doanh quốc tế

Bạn mong ước có thể tham gia làm việc tại các môi trường làm việc năng động và mức lương hấp dẫn cùng các cơ hội cạnh tranh lành mạnh tại các doanh nghiệp thì kinh doanh quốc tế là lĩnh vực mà bạn không thể bỏ qua. Đây là ngành nghề khá hấp dẫn với các bạn trẻ năng động và đam mê kinh doanh nhưng để đảm nhận tốt vai trò công việc của mình bạn cần phải học hỏi và trau dồi rất nhiều các kỹ năng. Vậy học kinh doanh quốc tế ra làm gì? Kinh doanh quốc tế làm việc ở đâu? Đây là câu hỏi mà các bạn trẻ vẫn đang băn khoăn, hãy để chúng tôi giúp bạn.

Kinh doanh quốc tế là một nhóm ngành năng động và mang tính toàn cầu thuộc lĩnh vực kinh doanh được thực hiện trong phạm vi rộng lớn giữa các quốc gia nhằm thỏa mãn các nhu cầu kinh tế giữa các tổ chức kinh tế hoặc giữa các doanh nghiệp đa quốc gia.

Những năm gần đây là thời kì lớn mạnh của kinh doanh quốc tế nên nhu cầu nguồn nhân lực trong ngành này ngày càng gia tăng. Tạo điều kiện cho các bạn sinh viên ngành kinh doanh quốc tế có cơ hội phát triển.

Khi theo học ngành kinh doanh quốc tế bạn sẽ được trang bị các kiến thức chuyên ngành về kinh doanh, luật quốc tế, môi trường kinh doanh quốc tế, hoạt động xuất nhập khẩu, cách xây dựng truyền thông và hệ thống phân phối quốc tế và rất nhiều các lĩnh vực khác liên quan để đảm bảo nền tảng cho bạn khi thực hiện làm việc trong lĩnh vực này. Bên cạnh đó khi tham gia đào tạo ngành kinh doanh quốc tế bạn sẽ có cơ hội được đào tạo các kiến thức về quản trị kinh doanh, các vấn đề thương mại quốc tế. Vì đây là lĩnh vực bạn không chỉ xây dựng các chiến lược đẩy mạnh kinh doanh trong nước mà bạn còn kinh doanh tới các quốc gia khác nên bạn cần am hiểu sâu rộng hơn rất nhiều. Muốn kinh doanh đa quốc gia thì một trong những công cụ bạn không thể thiếu là tiếng Anh, muốn kinh doanh tốt thì tiếng Anh của bạn phải thành thạo và kiến thức kinh doanh bằng tiếng Anh cũng phải đạt chuẩn.

2. Học kinh doanh quốc tế ra trường làm gì?

Kinh doanh quốc tế là ngành học mà rất nhiều bạn trẻ cho rằng kiến thức các bạn có thể học hỏi cho ngành này là vô cùng rộng lớn nhưng bạn lại không được đào tạo chuyên sâu về một mảng kiến thức nào. Chính vì điều này mà rất nhiều bạn trẻ đang băn khoăn không biết sau khi ra trường sẽ làm công việc gì. Với sự phát triển của khoa học công nghệ thông tin thì thế giới đang dần thu gọn lại rất nhiều về khoảng cách địa lý, các doanh nghiệp hoàn toàn có thể kinh doanh và giao dịch với nhau một cách nhanh chóng và không mất quá nhiều thời gian.

Nhằm giúp các bạn sinh viên có thể định hướng được nghề nghiệp trong tương lai của mình, chúng tôi xin chia sẻ với bạn 5 ngành nghề mà bạn có thể tham gia làm việc sau khi tốt nghiệp ngành kinh doanh quốc tế.

2.1. Xuất nhập khẩu – ngành mà xã hội đang cần tuyển dụng nhất hiện nay

Với mục tiêu hội nhập và phát triển kinh tế đa quốc gia thì Việt Nam đã và đang tạo điều kiện cho ngành xuất nhập khẩu phát triển. Việt Nam đang ngày càng tham gia nhiều hiệp định kinh tế quốc tế như WTO, TPP,… sẽ giúp cho kinh tế Việt Nam ngày càng phát triển và tăng trưởng hơn nữa. Với sự phát triển của ngành xuất nhập khẩu thì hành hóa Việt Nam có cơ hội phát triển trên các thị trường tiêu dùng tại nước ngoài và hàng hóa nước ngoài có cơ hội xâm nhập vào thị trường Việt Nam, điều này thúc đẩy nhu cầu tìm kiếm các nguồn nhân lực trong ngành xuất nhập khẩu ngày càng gia tăng và bạn hoàn toàn có thể tham gia làm việc tại ngành này.

Muốn tham gia làm việc trong ngành xuất nhập khẩu vô cùng hấp dẫn này, bạn chỉ cần có chứng chỉ ngoại ngữ và tốt nghiệp ngành kinh doanh quốc tế là bạn hoàn toàn có thể đảm nhiệm tốt công việc này.

2.2. Ngành Logistic

Song song với sự phát triển của ngành xuất nhập khẩu thì ngành Logistic cũng là ngành đang ngày càng có những bước tiến vượt bậc trong nền kinh tế hiện nay. Công việc trong ngành Logistic là xử lý các quy trình kiểm soát hàng hóa và tổ chức thực hiện hàng hóa cho đến khi hàng hóa được đến tay người tiêu dùng. Cùng với sự bùng nổ của công nghệ thông tin thì việc mua sắm, trao đổi hàng hóa trực tuyến không còn quá xa lạ trong xã hội hiện nay. Mọi người có thể thoải mái tiêu dùng các sản phẩm tại tất cả các quốc gia mà không cần phải di chuyển tới địa điểm đó, với sự bùng nổ này thì ngành Logistic càng phải được chú trọng và đẩy mạnh hơn nữa.

Tại Việt Nam thì ngành Logistic vẫn có khá mới mẻ và nhân lực tại ngành này còn hạn chế. Chính vì thế trong tương lai đây chính là cơ hội cho các bạn sinh viên kinh doanh quốc tế có thể tham gia làm việc. Nếu bạn cảm thấy khả năng của mình có thể tham gia làm việc tại ngành này thì còn ngần ngại gì mà không thử thách bản thân một lần, ngành Logistic là ngành khá thú vị và sôi động đó.

2.3. Ngành Marketing

Đây là ngành mà không thể thiếu trong bất kì các đơn vị tổ chức kinh doanh nào, bởi họ chính là nhân tố thúc đẩy hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp được thực hiện nhanh chóng và mạnh mẽ hơn. Đặc biệt với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 thì nhu cầu Marketing còn phát triển mạnh mẽ hơn nữa.

Không thể phủ nhận vai trò của Marketing trong hoạt động bán hàng mà chúng ta vẫn thấy, nó chi phối tới cả các hoạt động của doanh nghiệp hiện tại và cả trong tương lai. Nhu cầu nhân lực trong ngành Marketing tại Việt Nam đang rất lớn, đây có thể nói là những ngành cần nhân lực nhất hiện nay. Cơ hội cho các bạn sinh viên ngành kinh doanh quốc tế tại ngành Marketing chưa bao giờ đóng lại, bạn có thể dễ dàng tìm kiếm cho mình việc làm Marketing thích hợp tại https://timviec365.vn/viec-lam-marketing-pr-c14v0 

2.4. Ngành Quản trị kinh doanh

Theo khảo sát mà chúng tôi thu thập được thì ngành quản trị kinh doanh là một trong những ngành hấp dẫn các bạn trẻ năng động, sáng tạo nhất hiện nay, đặc biệt là trong xu thế hội nhập kinh tế quốc tế hiện nay ở Việt Nam.

Hiện nay số lượng các doanh nghiệp lớn và nhỏ tại Việt Nam đang ngày càng gia tăng, có thể nhận thấy trong một vài năm gần đây Việt Nam đang được nhắc tới là quốc gia “khởi nghiệp” bởi số lượng các doanh nghiệp mới thành lập rất nhiều. Vì thế mà số lượng việc làm trong ngành này cũng gia tăng, tuy nhiên đây cũng là thách thức rất lớn cho các doanh nghiệp bởi các nhà quản trị kinh doanh cũng cần đảm bảo chuyên môn cũng như năng lực làm việc của mình.

2.5. Ngành Kinh doanh

Không phải tự nhiên mà tinh thần “khởi nghiệp” tại Việt Nam lại đem lại tiếng vang lớn như vậy. Bởi có rất nhiều người khởi nghiệp và đem lại thành công. Nếu bạn tốt nghiệp kinh doanh quốc tế và bạn đam mê kinh doanh, bạn muốn thử thách bản thân mình bạn hoàn toàn có thể tự kinh doanh và xây dựng doanh nghiệp cho riêng mình.

Không gì là không thể nếu bạn nghĩ bạn có thể. Bạn đang ấp ủ một ý tưởng kinh doanh nào đó thì đừng ngần ngại thử, biết đâu đó chính là mồi lửa giúp bạn thành công sau này.

Ngoài ra với lĩnh vực có nhiều cơ hội việc làm này khi ra trường bạn có thể tìm kiếm và thử sức bản thân với công việc quản trị kinh doanh tại những thị trường việc làm lớn như Hà Nội, Hồ Chí Minh hay Đã Nẵng,...Truy cập ngay  https://timviec365.vn/viec-lam-quan-tri-kinh-doanh-c20v0 để nắm bắt những thông tin về việc làm cũng tham gia vào vị trí công việc phù hợp với bản thân.

3. Mách bạn lời khuyên bổ ích khi theo học ngành kinh doanh quốc tế

Kinh doanh quốc tế là một ngành học có kiến thức khá rộng và bao quát các kiến thức chuyên ngành nhỏ khác. Muốn theo đuổi con đường trong lĩnh vực này, bạn phải chuẩn bị cho bản thân những kỹ năng cần thiết để trang bị cho bản thân mình những kiến thức và công cụ cần thiết để bạn có thể vượt qua các thử thách và khó khăn trong công việc.

Trên hết tất cả bạn phải thực sự đam mê trong lĩnh vực kinh doanh quốc tế này, bởi kinh doanh đã khó nhưng kinh doanh quốc tế còn khó hơn bởi bạn phải có kiến thức về các lĩnh vực thương mại quốc tế để có thể hành nghề trên “đất khách”. Đam mê sẽ giúp bạn vượt qua các khó khăn và thử thách trong công việc. Với các bạn trẻ đam mê kinh doanh và muốn thử thách bản thân thì hãy tự tin vào bản thân mình, đừng ngần ngại mà cháy hết mình với đam mê nhé, bởi bạn sẽ không thấy tiếc khi dám theo đuổi những gì mình đam mê đâu!

Trên đây là một số chia sẻ về học kinh doanh ra trường làm gì, hi vọng sau khi đọc xong bạn đọc có thể định hướng được nghề nghiệp sau này cho bản thân mình. Chúc bạn thành công!