Tuy trôi bãi cát theo hướng đường thẳng, toàn bộ lượt sóng tại Dorset, Anh xô bờ với hình hình vòng cung và nở ra giống như 1 tán lá của hoa.

Chuyện khách thường chưa có lời giải thích

Bãi cát Jurassic nằm ở khu vực Dorset, phía nam nước Anh là 1 trong những đường biển rất nổi tiếng trên thế giới nhờ vào hình hài kỳ lạ của những con sóng. Khi những ngọn sóng đang chuẩn bị đi vào đã từng biết tới nhất là "con sóng cạnh đứng" . Tuy trôi bờ cát theo những đường thẳng như các đường biển khác trên toàn trái đất địa cầu, các con sóng tại đấy lại "uốn lượn" theo hình hài các cánh hoa .
Các nhà tìm hiểu đã đặt biểu hiện sóng dạt hình bông hoa này là "ngọn sóng biển". Cái này thường hay xuất hiện sau các cơn bão, và ngăn giữa những cơn sóng dạt bờ cát đều như vắt nước. Các bông hoa này sẽ dài chục mét khi mà xô bờ biển, thế nhưng cần có được nhiều khu vực kéo đến sáu mươi m.

Khá nhiều câu trả lời đã được đưa ra


Con sóng biển đặc biệt này đã làm cho rất nhiều nhà nghiên cứu say đắm nhưng cũng suy nghĩ trong suốt 50 năm nay. Đã từng có nhiều nhà giả thuyết về cách tạo ra các đường sóng cùng hình hài kỳ lạ như thế. 1 trong những nhà khoa học được nhiều người biết đến nhất là "đường sóng biển". Khi các ngọn sóng đang đi vào bờ, chúng lao vào bờ những luồng sóng sẵn có đang chuẩn bị đi vào và gấp khúc cùng các đường sóng đang chuẩn bị dạt bờ cát đến. Sự va vào nhau này sẽ biến thành 1 "cơn sóng" phương thẳng đứng.
có trong những giả thuyết "tự hình thành" thì nói rằng, các con sóng hình hài nhánh hoa được xuất hiện bởi sự tương tác nhiều giữa sóng của biển và đường cát.
Thế nhưng tới nay, vẫn chưa có nhà giả thuyết nào mang ra được đáp án chuẩn tới các ngọn sóng bạc đầu mang kiểu dáng lạ ở vùng đất Dorset. Và các "con sóng biển" vẫn mãi là một bí ẩn thu hút hàng triệu du khách trên khắp thế giới quan tâm.